Tại sao tôi vẫn đi làm bằng xe máy mỗi ngày?!

Trực tiếp trải nghiệm đi làm bằng xe buýt, ô tô, xe đạp, đi bộ, nhưng tôi đành từ bỏ và quay trở về xe máy do quá nhiều bất tiện.

Nhà tôi cách văn phòng làm việc khoảng hơn một km. Hiện, tôi có nhiều lựa chọn để đi làm: đi bộ, đi xe đạp, xe máy, ô tô cá nhân hoặc xe buýt. Tuy nhiên, tôi muốn nhìn từ góc độ lựa chọn phương án di chuyển hợp lý nhất của mình để nói về đề xuất cấm xe máy.

Tuyến đường từ nhà tôi đến cơ quan giống với đa số con đường trong nội đô Hà Nội hiện nay, với mật độ giao thông khá cao trong suốt cả ngày, đặc biệt các khung giờ cao điểm thường xuyên ùn tắc. Từ nhà, tôi có ba lựa chọn về tuyến đường để đi làm, tuyến thứ nhất đi theo đường Lê Văn Lương, tuyến thứ hai đi theo đường Trần Duy Hưng và tuyến thứ ba đi vào đường nhỏ hơn nằm giữa hai tuyến trên.

tai sao toi van di lam bang xe may moi ngay 2 - Tại sao tôi vẫn đi làm bằng xe máy mỗi ngày?!

Trước tiên, tôi chọn phương án đi bộ. Với khoảng cách hơn một km, việc đi bộ không có gì là xa. Tuy nhiên, phương án này tôi gặp một số trở ngại, bất tiện như:

Thứ nhất, đường đông phương tiện, các phương tiện đi khá ẩu, đi lên cả vỉa hè, đi bộ cũng không an toàn.

Thứ hai, đường bẩn, khi nắng thì bụi, khi mưa thì lớp nhớp (nhất là các tuyến đường nhỏ, đi trong khu dân cư), rất dễ gây bẩn trang phục, giày dép, bất tiện cho người đi làm văn phòng.

Xem thêm  Những mẫu motor giá rẻ, tiết kiệm nhiên liệu dành cho những người mới chơi

Thứ ba, hầu như các tuyến đường đều bị lấn chiếm vỉa hè, đi bộ khá bất tiện.

Thứ tư, nếu đi bộ, phải di chuyển từ văn phòng đi giải quyết công việc, tôi sẽ phải sử dụng giao thông công cộng, nhưng giao thông công cộng Hà Nội hiện nay nếu đi xe bus sẽ bất tiện, nếu đi taxi hoặc xe công nghệ thì lại tốn kém so với thu nhập.

tai sao toi van di lam bang xe may moi ngay - Tại sao tôi vẫn đi làm bằng xe máy mỗi ngày?!

Vì các lý do này, tôi từ bỏ phương án đi bộ.

Tiếp đến, tôi cân nhắc phương án đi xe đạp. Phương án này cũng gặp hầu hết những khó khăn, trở ngại như phương án đi bộ, đặc biệt là không an toàn khi di chuyển trên đường, vì hầu như các tuyến đường không có làn dành riêng cho xe thô sơ, nếu có thì xe máy, ô tô cũng chiếm hết. Tôi từ bỏ phương án đi xe đạp.

Nếu chọn xe buýt, từ nhà đến văn phòng khoảng 1,4 km, tôi vẫn phải đi bộ 500 m đến trạm đầu tiên, đi một trạm xuống và đi bộ thêm 200 m tôi mới đến văn phòng. Nói chung, cách này rất lỉnh kỉnh, chưa kể còn có những vấn đề phiền toái khác khi sử dụng loại phương tiện này.

Đối với việc dùng ô tô cá nhân, đây là phương tiện có ưu thế khi tránh được mưa, nắng, bụi bẩn… Tuy nhiên, ngoài chi phí nhiên liệu cao hơn đi xe máy thì đi ôtô luôn gặp phải tình trạng ùn tắc, rất mất thời gian.

Xem thêm  Honda XR650L - Nhưng nâng cấp cải thiện mới trong năm 2022

Vì những lý do trên đây, tôi buộc lòng phải quay trở lại với xe máy để đi làm. Phương tiện này vẫn có nhiều ưu thế hơn cả khi di chuyển trong nội đô, chi phí lại không quá nhiều. Qua đó, tôi thấy đề án “cấm xe máy” cần phải được nghiên cứu một cách thấu đáo, có phương án, lộ trình cụ thể, từng bước điều chỉnh mật độ với xe máy một cách hợp lý, tránh áp dụng máy móc, rập khuôn, như vậy mới mong khả thi.

Nguồn: VnExpress

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x