Hướng dẫn đi xe máy an toàn

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn đi xe máy dành đến cho các bạn mới lần đàu học lái xe. Từ xe số phổ thông, xe ga, cho tới xe côn tay. Tất cả đều rất đơn giản nếu như bạn học thuộc lý thuyết và luôn ghi nhớ trong đầu. Việc còn lại sẽ giống như hồi bé các bạn học đi xe đạp thôi. Đừng quá lo lắng.

huong dan di xe may an toan 800x533 - Hướng dẫn đi xe máy an toàn

1. Cách Đi Xe Máy Số Cho Người Mới Tập Lần Đầu

Xe số rất phổ biến bởi nó có nhiều mẫu mã, đến từ các thương hiệu khác nhau. Đối với những người mới đi xe số lần đầu chắc chắn sẽ có nhiều bỡ ngỡ. Bạn có thể nhờ 1 người khác có kinh nghiệm ngồi sau xe hướng dẫn.

Một số bước thực hiện trong cách đi xe số:

 • Bước 1: Ngồi lên xe và thả lỏng hai chân chạm đất. Hoặc bạn có thể nghiêng về một bên và chống một chân để giữ thăng bằng.
 • Bước 2: Cho chìa khóa vào ổ và vặn để mở khóa xe. Lúc này xe sẽ ở trạng thái số N (đèn màu xanh)
 • Bước 3: Gạt chân chống nghiêng lên. Sau đó, đồng thời bóp phanh hoặc đạp phanh chân. Nhấn nút đề nổ, bạn có thể sử dụng phanh tay hoặc phanh chân, nhưng phải nhấn nút đề trong khi giữ phanh.
 • Bước 4: Tiến hành vào số, nhả phanh thật chậm và tăng ga từ từ để xe bắt đầu di chuyển. Tuyệt đối không được kéo mạnh tay ga và nhả phanh ngay lập tức.
 • Bước 5: Khi xe đã bắt đầu di chuyển, bạn kéo nhẹ tay ga để sang các số lớn hơn. Luôn giữ phanh chân hoặc phanh tay ở vị trí sẵn sàng.

Lưu ý trong quá trình di chuyển xe luôn giữ tay ga ổn định, không tăng giảm ga xe một cách đột ngột.

Một trong những quy tắc bạn cần nhớ khi đi xe số là: Nếu cần đi ổn thì chọn số lớn còn cần kéo nhanh và mạnh thì chọn số nhỏ. Cụ thể số 1 và số 2 có tác dụng kéo xe lên phía trước rất nhanh và mạnh. Bạn sẽ dùng số này khi dừng đèn đỏ hoặc bắt đầu rồ ga chạy về phía trước. Hay khi bạn chạy lên cầu, lên dốc, chạy xe từ dưới hầm gửi xe.

Khi bắt đầu vào giai đoạn ổn định hơn bạn sẽ thấy xe có hiện tượng kêu to hơn hay giật nhẹ. Lúc này bạn cần phải tăng số lên mức số 3 hoặc số 4. Khi đó xe sẽ chạy ổn định hơn và sẵn sàng di chuyển trên đường dài.

Đối với những người mới đi xe số lần đầu có thể gặp bối rối khi vào số 1 xe bị giật. Do đó khi bật chìa khòa, bạn có thể chuyển từ số N sang số 4 để khi khởi động xe không bị bốc, gây mất bình tĩnh.

2. Cách Đi Xe Tay Ga Cho Người Mới Tập Lần Đầu

Việc đi xe tay ga sẽ dễ hơn so với xe số, bởi dòng xe này sử dụng số tự động. Bạn sẽ không phải vào số hay về số như xe máy số. Người mới đi xe ga lần đầu nên áp dụng các thao tác như sau:

 • Bước 1: Lên xe và thả lỏng hai chân chạm đất. Hoặc bạn có thể nghiêng về một bên, chống một chân để giữ thăng bằng.
 • Bước 2: Cho chìa khóa vào ổ và vặn để mở điện xe. Đối với các xe đời mới sử dụng ổ khóa thông minh, bạn ấn remote. Sau đó vặn khóa xe theo đúng chiều được chú thích trên xe để mở khóa.
 • Bước 3: Chờ đèn báo tín hiệu Fi trên đồng hồ tắt, gạt chân chống nghiêng lên. Sau đó, đồng thời bóp phanh và nhấn nút đề nổ. Bạn có thể bóp một hoặc cả hai phanh nhưng phải nhấn nút đề trong khi giữ phanh.
 •  Bước 4: Nhả phanh thật chậm, tăng ga nhẹ nhàng cùng lúc để xe tăng tốc từ từ. Lưu ý không được kéo mạnh tay ga và nhả phanh ngay lập tức.
 • Bước 5: Khi xe đã chạy, bạn điều chỉnh tốc độ bằng cách kết hợp tay ga (tay phải) và phanh (tay trái). Kéo nhẹ ga để tăng tốc và thả nhẹ ga từ từ để giảm tốc độ. Sau khi xe đã chậm lại bóp phanh để dừng hẳn. Không nên phanh gấp, kéo mạnh tay ga hoặc thả tay ga quá nhanh.

3. Cách Đi Xe Máy Côn Tay Cho Người Mới Bắt Đầu

Đi xe côn tay là khó khăn hơn cả so với 2 dòng xe phía trên. Ngay cả những người đã đi thành thạo xe số hay xe tay ga những đi xe côn tay vẫn còn bỡ ngỡ.

Cách đi xe máy côn tay đòi hỏi người lái phải vận động cả hai tay hai chân sao cho linh hoạt và ăn khớp với nhau. Một số lưu ý dưới đây dành cho người mới tập xe côn tay:

 • Tập ra côn: Với người mới bắt đầu tập đi xe côn tay. Bạn nên lựa chọn 1 khu vực rộng rãi, ít phương tiện qua lại để đảm bảo an toàn. Đầu tiên vào số 1, tay trái bắt đầu thả côn và không kéo ga. Thả thật chậm rãi cho tới khi xe bắt đầu lăn bánh chậm chậm. Khi thành thạo, người lái sẽ biết nhả côn ở đoạn nào thì xe chuyển động. Từ đó điều chỉnh tay ga theo cho phù hợp.

Nếu thả côn quá vội xe sẽ chết máy, nếu chưa thả đủ côn đã ga thì xe không chạy. Sẽ bị trôi dốc nếu không phanh.

 • Đi với số phù hợp: Khi chạy xe côn tay bạn cần đi số phù hợp với tốc độ của xe đang chạy. Bởi tốc độ chậm chạy số cao có thể chết máy.

Với tốc độ chậm hãy về số thấp, khi cần tăng tốc độ hãy chuyển xe sang số cao. Bạn cũng có thể nhận biết đang đi sai số bằng cách nghe xe. Nếu phát ra những tiếng lọc cọc và xe giật giật. Tức là bạn đang đi số cao hơn tốc độ lăn bánh.

 • Không cắt côn thả dốc: Khi cắt côn thả dốc xe có thể trôi nhanh hơn vì không còn phanh hãm động cơ. Tuy nhiên nó lại khiến xe mất độ bám đường, phanh giảm tác dụng. Gây nguy hiểm nếu đường quanh co, nhiều khúc cua.

Bạn chỉ sử dụng côn để chuyển số và điều côn khi chạy số thấp, tốc độ chậm. Việc cắt côn thả dốc có thể gây nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện bất cứ lúc nào.

 • Quy tắc 1 – 0 – 2: Quy tắc của hộp số móc khi chạy xe côn tay là đạp vào 1. Móc lên 2 nhưng có khoảng lửng là số 0. Khi đang ở 1, móc một nửa lực cần số để về 0, móc mạnh sẽ lên 2. Ngược lại khi đang ở 2, đạp về nửa lực sẽ xuống 0, đạp mạnh xuống 1.
 • Khởi động và dừng xe tại số N: Khi khởi động xe, hãy luôn ở số N rồi vào 1. Tuyệt đối không để ở số 1, 2 và nổ máy. Bởi nếu mất kiểm soát tay côn, ga có thể khiến bạn bị hoảng loạn. Về N, nổ máy, chắc chắn mọi thứ đã sẵn sàng rồi mới vào 1 để khởi hành.

Một số người khi chạy xe côn tay đến nơi, dừng xe thường để số 1 thậm chí 2, 3. Sau đó thả tay côn cho xe tự tắt máy hoặc vặn chìa khoá tắt máy. Cách chạy xe này nguy hiểm bởi nếu một người khác chưa thuần thục leo lên xe sẽ khó làm chủ tình hình nếu không để ý. Do đó bạn hãy về số N trước khi tắt máy để đảm bảo an toàn cho lần đi sau.

4. Một Số Kỹ Năng Cần Có Cho Người Mới Tập Xe Máy Lần Đầu

Việc nắm vững cách đi xe máy cho người mới tập là rất quan trọng. Bên cạnh đó bạn cũng cần nắm vững các kỹ năng khi di chuyển xe trên đường như sau:

Đi xe máy với tốc độ phù hợp:

Việc làm chủ tốc độ giúp bạn có thể dễ dàng xử lý các tình huống có thể xảy ra trên đường. Đồng thời không vi phạm luật giao thông. Bạn chỉ nên tăng tốc khi nhận thấy khoảng trống phía trước mặt là đủ để phanh nếu có tình huống bất ngờ.

Đi đúng cấp số xe:

Nếu di chuyển ở đường núi nhiều đèo dốc, sử dụng cấp số thấp và ghi nhớ nguyên tắc “lên số nào, xuống số đó”. Bởi khi lên dốc, số thấp sẽ giúp truyền mô-men lực lớn. Còn khi xuống dốc số thấp sẽ ghì xe không chạy theo quán tính, gọi là phanh động cơ.

Với những đoạn đường bằng phẳng, ít phương tiện thì bạn sử dụng số xe cao hơn để máy được hoạt động ổn định. xe di chuyển tốc độ đều, không bị giật cục.

Quan sát rộng:

Việc quan sát rộng luôn rất cần thiết khi bạn di chuyển trên đường. Đặc biệt khi di chuyển trên những con đường nhỏ, hẹp, nhiều đoạn cắt trong khu dân cư.

Khi quan sát rộng sẽ giúp bạn sẵn sàng phanh bất cứ lúc nào bằng cách đặt 1 hoặc 2 ngón tay trên tay phanh làm điểm tựa phản ứng.

Nhận biết được các dấu hiệu trên đường:

Khi di chuyển xe trên đường, bạn cần trong trạng thái tập trung cao độ. Luôn quan sát, lắng nghe các dấu hiệu giao thông như:  xi-nhan, đèn tín hiệu, còi…để phản ứng kịp thời với bất cứ tình huống nào trên đường.

Vượt xe khác khi đảm bảo an toàn:

Trong nhiều trường hợp, bạn nên vượt những xe to như xe tải, xe container khi có đủ khoảng trống và thời gian để chủ động tay ga. Nếu không rất dễ bị động bởi những tình huống bất ngờ như xe phía trước phanh gấp, rẽ sang hai bên…

Tuy nhiên bạn cần đặc biệt lưu ý chỉ vượt xe khi đảm quan sát an toàn, cả bên phía làn đường đối diện. Cần xi – nhan trái để xin đường, kèm theo còi xe báo hiệu, đồng thời tăng ga một cách từ từ.

Bài viết đã hướng dẫn cách đi xe máy cho người mới tập lần đầu với các dòng xe phổ biến trên thị trường hiện nay. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đọc sẽ luôn làm chủ tay lái và di chuyển xe một cách hiệu quả, an toàn trên đường.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x